CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0: TỪ KHÁI NIỆM ĐẾN THỰC TIỄN

CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0: TỪ KHÁI NIỆM ĐẾN THỰC TIỄN

  1. Sự ra đời của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0:

            Trong thời gian gần đây, chúng ta hẳn đã nghe thấy cụm từ “cách mạng công nghiệp 4.0” được nhắc đến nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông và cả trong những câu truyện thường ngày trong cuộc sống. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem cách mạng công nghiệp 4.0 là gì và nó sẽ được ứng dụng vào những lĩnh vực nào trong cuộc sống.

            Kể từ khi con người phát minh ra động cơ hơi nước, nền công nghiệp của nhân loại gần như đã bước vào sự thay đổi lớn nhất trong lịch sử với sự xuất hiện của các máy móc cơ khí chạy bằng thủy lực và hơi nước, đó cũng chính là nền tảng của Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất vào nửa sau thế kỷ 18. Xấp xỉ 1 thế kỷ sau đó, nhờ vào sự xuất hiện của động cơ điện, hàng loạt dây chuyền sản xuất và lắp ráp đã ra đời giúp cho con người bước vào nền công nghiệp 2.0 và có được một cuộc sống văn minh, hiện đại hơn. Vào những năm 1960s, cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 bắt đầu từ khi con người phát minh ra các bóng bán dẫn, điện tử. Từ đó, những thiết bị điện tử từ cơ bản đến hiện đại như điện thoại, đài phát thanh, máy tính, máy bay lần lượt ra đời.

            Khái niệm “Cách mạng công nghiệp 4.0” được nhắc đến bởi Klaus Schwab, người sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới. “Cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học", ông nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 46 tại Thụy Sỹ.

  1. Công nghệ cốt lõi và thực tiễn ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào cuộc sống:

Đang dần len lỏi vào từng lĩnh vực của cuộc sống, công nghệ 4.0 đã và đang thay đổi cách thức con người giao tiếp với nhau ở cả cuộc sống thực và cuộc sống ảo. dưới đây là một vài công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần được ứng dụng trong cuộc sống:

  • Big Data - Dữ liệu lớn: là tập hợp dữ liệu có dung lượng vượt mức đảm đương của những ứng dụng và công cụ truyền thống. Chính vì thế, những dữ liệu này phải được thu thập, tổ chức, lưu trữ, tìm kiếm, chia sẻ theo một cách khác so với bình thường. Theo tài liệu của Intel vào tháng 9/2013, hiện nay thế giới đang tạo ra 1 petabyte dữ liệu trong mỗi 11 giây và nó tương đương với một đoạn video HD dài 13 năm. Nhà bán lẻ online Amazon.com thì phải xử lí hàng triệu hoạt động mỗi ngày cũng như những yêu cầu từ khoảng nửa triệu đối tác bán hàng, trên Twitter có 500 triệu dòng tweet mới mỗi ngày, Facebook thì có 1,15 tỉ thành viên tạo ra một khối dữ liệu văn bản, tập tin, video khổng lồ…

Vậy Big data đang phục vụ cho vấn đề gì trong cuộc sống, nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy khi mua sắm online trên eBay, Amazon hoặc những trang tương tự, trang này cũng sẽ đưa ra những sản phẩm gợi ý tiếp theo cho bạn, ví dụ khi xem điện thoại, nó sẽ gợi ý cho bạn mua thêm ốp lưng, pin dự phòng; hoặc khi mua áo thun thì sẽ có thêm gợi ý quần jean… Ngoài ra, dữ liệu lớn thu được còn có thể giúp các tổ chức, chính phủ dự đoán được tỉ lệ thất nghiệp, xu hướng nghề nghiệp của tương lai để đầu tư cho những hạng mục đó, hoặc cắt giảm chi tiêu, kích thích tăng trưởng kinh tế…

 

  • Artifical Intelligence (AI) – Trí tuệ nhân tạo:

Khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế, có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh.

Công nghệ AI gần đây trở nên nổi tiếng, nhận được sự quan tâm của nhiều người là nhờ Dữ liệu lớn (Big Data), mối quan tâm của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng đã phát triển mạnh mẽ hơn, cho phép xử lý công nghệ AI với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Cho đến hiện tại, trí tuệ nhân tạo đã góp phần không nhỏ trong việc giúp con người tiết kiệm sức lao động, đẩy nhanh quá trình tự động hóa và số hóa nền kinh tế của nhân loại, với chi phí khá rẻ. Một số ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống thực tiễn có thể kể đến như: Nhận dạng chữ viết; Nhận dạng tiếng nói; Dịch tự động; Tìm kiếm thông tin; Khai phá dữ liệu và phát triển tri thức; Lái xe tự động; Robot…Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo với sự quan tâm và phát triển của các ông lớn trong ngành công nghệ, dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi ứng dụng sang các lĩnh vực như: Y tế, Xây dựng, Ngân hàng…

  • Blockchain – Công nghệ chuỗi khối:

Block chain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu, một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Ứng dụng của Blockchain vào thực tiễn

Công nghệ Blockchain có thể thay đổi nhiều hệ thống mà bạn gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số ví dụ thực tế:

Hợp đồng quản lý và hợp đồng thông minh

Mọi ngành công nghiệp đều phụ thuộc nhiều vào hợp đồng. Chẳng hạn như các tổ chức tài chính, ngành bảo hiểm, lĩnh vực bất động sản, xây dựng, giải trí và pháp luật, sẽ đều có thể tận dụng công nghệ Blockchain cho việc cập nhật, quản lý, theo dõi và bảo mật các hợp đồng.

Hợp đồng thông minh – những hợp đồng được nhúng với các câu lệnh if/then và được thực hiện mà không có sự tham gia của một bên trung gian nào – cũng sử dụng công nghệ Blockchain.

Xử lý thanh toán và tiền tệ

Blockchain có khả năng tạo nên một cuộc cách mạng lớn trong hệ thống các công ty xử lý thanh toán. Nó có thể loại bỏ sự cần thiết phải có bên trung gian thứ 3, vốn rất phổ biến trong quy trình thanh toán hiện nay.

Quản lý chuỗi cung ứng

Bất cứ khi nào một tài sản nào đó thay đổi chủ sở hữu hoặc trạng thái tài sản, Blockchain sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng để quản lý quá trình đó. Đó là lý do tại sao một số chuyên gia tin rằng Blockchain có thể trở thành “hệ thống vận hành chuỗi cung ứng”.

Nó đã được Walmart và Trung tâm an toàn thực phẩm ở Bắc Kinh sử dụng để theo dõi chi tiết nguồn gốc trang trại, số lô, dữ liệu chế biến và nhà máy, ngày hết hạn, nhiệt độ lưu trữ và chi tiết vận chuyển đối với thịt lợn.

Blockchain cho phép cập nhật trạng thái ngay lập tức và tăng tính bảo mật và tính minh bạch của chuỗi cung ứng. Nó cung cấp cho bất kỳ ngành nào cần theo dõi chuỗi cung ứng — cuối cùng là hầu hết các ngành – một hệ thống theo dõi tức thì, chính xác và không thể phủ nhận.

Bảo vệ tài sản

Ngay cả khi bạn là nhạc sĩ, bạn muốn đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được tiền bản quyền khi nhạc của mình được phát, hay chỉ đơn giản là khẳng định quyền sở hữu tài sản, công nghệ Blockchain có thể giúp bạn bảo vệ tài sản của mình bằng cách tạo hồ sơ không thể chối cãi về quyền sở hữu trong thời gian thực.

Nhận dạng, hệ thống hồ sơ cá nhân và mật khẩu

Chính phủ quản lý một lượng lớn dữ liệu cá nhân từ hồ sơ sinh/tử đến giấy chứng nhận kết hôn, hộ chiếu và dữ liệu điều tra dân số. Công nghệ Blockchain cung cấp một giải pháp hợp lý để quản lý tất cả một cách an toàn.

Phạm Trung – Tổng hợp

Nguồn: Internet

Bạn cần hỗ trợ?