TÌM HIỂU CHUNG VẬT LIỆU CÁCH ĐIỆN THỂ RẮN

TÌM HIỂU CHUNG VẬT LIỆU CÁCH ĐIỆN THỂ RẮN

Hình ảnh một vài loại sứ cách điện trên đương dây tải điện

Cách điện bằng sứ.

Vật liệu cách điện bằng sứ rất đa dạng ta có thể phân thành: Sứ đường dây gồm sứ treo dùng cho điện áp cao hơn 35kv, sứ đỡ dùng cho điện áp thấp hơn; sứ trong các trạm biến áp là các loại sứ đỡ và sứ xuyên; sứ dùng cho các thiết bị là các loại sứ tham gia vào kết cấu của các thiết bị như máy biến áp, máy cắt dầu, dao cách ly, chống sét van, sứ định vị như là các sứ puli, những linh kiện ở đui đèn, trong công tắc, cầu chì, cầu dao…sứ thông tin.

Hình dáng và kích thước của sứ cách điện có thể rất khác nhau. Tuy nhiên, ta nên tránh không dùng những đồ bằng sứ có thành quá dầy bởi vì nung một lớp dày thì không thể đồng đều được và sứ có độ dày lớn thì độ bền điện và cơ giảm đi. Trong trường hợp cần thiết thì người ta chế tạo sứ cách điện bằng cách lấy một số chi tiết mỏng hơn ghép lại với nhau bằng cách tráng men rồi tiếp đó đem nung, khi nung men nóng chảy sẽ gắn chặt các bề mặt cần được liên kết lại với nhau. Dùng xi măng pooc lăng, matit glito-glixerin và bằng cách đổ chì hoặc một kim loại dễ uốn chảy nào cũng có thể liên kết các chi tiết bằng sứ lại với nhau. Khi thiết kế sứ cách điện cần phải chú ý đến đặc điểm độ bền chịu nén có trị số lớn hơn rất nhiều độ bền kéo hoặc độ bền uốn. Vì vậy những sứ nào chịu tác dụng của trọng tải cơ lớn thường được bố trí cho làm việc ở trạng thái chịu nén. Đặc tính điện quan trọng nhất của sứ cách điện điện áp cao là trị số điện áp phóng điện giữa hai điện cực. Do sứ cách điện thường có chiều dày lớn và cường độ cách điện của sứ cao nên khó có thể xảy ra phóng điện chọc thủng sứ mà thường diễn ra phóng điện trên bề mặt của sứ.

Sứ cách điện đường dây

Trong việc chọn cách điện của đường dây trên không thường xuất phát từ các yêu cầu sau đây:

 Cách điện của đường dây phải chịu được tác dụng của đa số các loại quá điện áp nội bộ, trừ một vài loại có biên độ quá lớn nhưng xác suất xuất hiện bé. Đối với các đường dây điện áp khác nhau, dựa theo kết quả tính toán và thực nghiệm đã quy định được trị số quá điện áp nội bộ tính toán và trên cơ sở đó tiến hành chọn cách điện của đường dây.

 Đối với yêu cầu của quá tải điện áp khí quyển, phải giải quyết sao cho hợp lý về kinh tế kỹ thuật. Ở các đường dây 110kV trở lên yêu cầu này dễ dàng thỏa mãn vì cách điện đường dây khi chọn theo yêu cầu của quá điện áp nội bộ đã có được cấp điện áp xung kích cao, chỉ cần có các biện pháp bảo vệ chống sét tương đối đơn giản là đủ đảm bảo cho đường dây có mức chịu sét cao. Ngược lại với đường dây có điện áp từ 35 kV trở xuống để thỏa mãn yêu cầu của quá điện áp khí quyển cách điện phải tăng rất cao, như vậy sẽ rất tốn kém. Bởi vậy cách điện đường dây chỉ cần chọn tới mức cần thiết hợp lý kết hợp với một số biện pháp khác để hạn chế sự cố do sét gây ra như: cải thiện nối đất cột điện, dùng cuộn dập hồ quang…

 Sứ treo được dùng trên đường dây tải điện có điện áp đạt tới mức cao nhất.

 Người ta nối liên tiếp nhiều sứ treo riêng biệt thành từng chuỗi và treo ngay dây dẫn vào đấy. Vì vậy sứ treo khác với sứ đứng ở chỗ nó bảo đảm treo trên dây dẫn theo kiểu mềm, có nghĩa là điểm treo có thể xê dịch một chút.

Mô hình sứ treo

Số lượng bát sứ trong mỗi chuỗi sứ được xác định theo điện áp làm việc của đường dây tải điện.

Trong thời gian gần đây, do sản xuất ra được những vật liệu gốm mới có độ bền cơ nhất là độ bền kéo đứt cao, người ta chế tạo ra loại sứ thanh cho đường dây tải điện cao áp ngoài trời. Loại sứ này có một thanh liền bằng sứ trên đó có mũ sứ được gắn bằng ximăng. Nếu ở điện áp 110kV thì thanh có chiều dài 1235mm.

Sứ cách điện dùng trong trạm biến áp và nhà máy điện.

Cách điện đỡ: Cách điện đỡ gồm kiểu thanh và kiểu có chân sắt. Cách điện kiểu thanh dùng trong nhà điện áp 3kV, 10kV, 35kV. Thường là loại sứ đỡ bên trong rỗng theo kết cấu đơn giản nhất. Đế và mũ gang được gắn với thân sứ bằng xi măng.

 Hình ảnh sứ cách điện trong trạm biến áp và nhà máy

Bạn cần hỗ trợ?